Động Đất ở Haiti - Giảng, Nguyễn Văn (Vietnam Journal of Earth Sciences, 2012)
Theo tổng hợp các nguồn tin của các hãng thông tấn lớn trên thế giới như BBC, CNN, Reuters, AFP, AP... cho thấy các trạm ghi địa chấn đã ghi nhận được một trận động đất có cường độ 7.0 độ Richter xẩy ra vào hồi 16h53’ (LT) ngày 12-1-2010 tại Haiti, một quốc gia nằm trong vùng biển Caribbe. Tâm chấn của trận động đất được xác định nằm cách Port-au-Prince 15 km với độ sâu chỉ có 8 km nên đã gây ra sức tàn phá mạnh mẽ cho quốc gia có cơ sở hạ tầng nghèo nàn này. Những ngày tiếp theo là một chuỗi các dư chấn với cường độ khoảng 5.0 độ Richter đã làm cho thủ đô của Haiti và các vùng lân cận bị san phẳng gần như hoàn toàn. Hầu hết các tòa nhà trong vùng động đất và đặc biệt là ở thủ đô Port-au-Prince với kết cấu bê tông đơn giản đã bị sụp đổ do mặt đất chuyển động quá mạnh. Ngày 27-1-2010, tức là 15 ngày sau trận động đất, tổng thống Haiti, Rênê Prêvan thông báo số người thiệt mạng trong trận động đất kinh hoàng ở nước này theo thống kê đã lên tới gần 170.000 người, cao hơn nhiều so với con số thống kê công bố trước đó. Việc khắc phục hậu quả của trận động đất này sẽ còn phải tiếp tục trong nhiều ngày tới với sự giúp đỡ của các tổ chức quốc tế và nhiều quốc gia trên toàn thế giới.