Chương trình mô phỏng canh tác nhờ nước mưa - Loi, Phan Dinh; Phien, Huynh Ngoc; Khang, Bach Hung (Journal of Computer Science and Cybernetics, 2018)
Dựa vào một mô hình toán học, chương trình NG2M được cài đặt trên máy vi tính nhằm giải quyết bài toán đánh giá khả năng tận dụng nước mưa trong canh tác nông nghiệp trên một khu vực. Chương trình này áp dụng quá trình “phân tích cân bằng nước” dựa vào việc mô phỏng lượng nước mưa và lượng nước bốc hơi hàng ngày. Trong mô phỏng, xích Markov với hai trạng thái được sử dụng trong quá trình phát sinh lượng mưa hàng ngày. Mô hình Thomas-Fiering được sử dụng để phát sinh lượng nước bốc hơi. Các tham số, sử dụng trong các mô hình con về mưa hoặc bốc hơi, được xác định từ những dữ liệu lịch sử.