TỐC ĐỘ CHUYỂN ĐỘNG KIẾN TẠO HIỆN ĐẠI TRÊN BIỂN ĐÔNG VÀ KHU VỰC LÂN CẬN THEO CHU KỲ ĐO GPS 2007 - 2009 - Trịnh, Phan Trọng; Liêm, Ngô Văn; Tô, Trần Đình; Hải, Vy Quốc; Hướng, Nguyễn Văn; Vinh, Hoàng Quang; Thơm, Bùi Văn; Xuyên, Nguyễn Quang; Thuận, Nguyễn Viết; Thảo, Bùi Thị; et al. (Vietnam Journal of Marine Science and Technology, 2012)
Bài báo trình bày những tốc độ chuyển dịch kiến tạo hiện đại trên khu vực Biển Đông và khu vực lân cận nhờ phân tích đo lặp GPS của đề tài KC09.11/06-10, KC09.11BS/06-10 và tổng hợp số liệu của nhiều tác giả trong khoảng thời gian 1994 - 2009. Đáng lưu ý là các đề án GEODYSSEA, Trung Quốc, Tổ chức Trắc địa các nước Châu Á - Thái Bình Dương và các kết quả đo khu vực ở Philipine, Indonesia, Thái Lan, Đài loan. Các trạm đo GPS Láng (LANG), Bạch Long Vĩ (BLV1), Song Tử Tây (STT1), Côn Đảo (CDA1), Huế (HUES), Đồng Hới (DOHO), Hồ Chi Minh (HOCM) đã được liên kết các trạm đo GPS trong hệ thống đo IGS Quốc tế là COCO,BAKO, NTUS, PIMO, KUNM và WUHN. Chúng tôi đã xác định chuyển dịch và tốc độ chuyển dịch tuyệt đối của các điểm trong hệ toạ độ toàn cầu IGS05. Kết quả nhận được trạm LANG chuyển dịch về phía Đông với tốc độ 39 mm/năm, chuyển dịch về phía Nam với tốc độ 13 mm/năm. Tốc độ chuyển dịch của trạm BLV1 về phía Đông là 29 mm/năm đồng thời chuyển dịch về phía Nam với tốc độ 14 mm/năm. Trạm STT1 chuyển dịch về phía Đông với tốc độ 22,5 mm/năm và chuyển dịch về phía Nam với tốc độ 10,5 mm/năm. Tốc độ chuyển dịch về phía Đông của trạm CDA1 21 mm/năm và chuyển dịch về phía Nam 10 mm/năm. Tốc độ chuyển dịch về phía Đông của trạm DOHO là 26,8 mm/năm và chuyển dịch về phía Nam là 9 mm/năm. Tốc độ chuyển dịch về phía Đông của trạm HUES 30 mm/năm và chuyển dịch theo hướng Nam 20mm/năm. Tốc độ chuyển dịch về phía Đông của trạm HOCM 21,5 mm/năm và chuyển dịch theo hướng Nam 12mm/năm.