Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG KHU NUÔI CÁ BIỂN BẰNG LỒNG BÈ ĐIỂN HÌNH: TRƯỜNGHỢP NGHIÊN CỨU TẠI CÁT BÀ – HẢI PHÒNG - Sơn, Lê Tuấn; Thư, Trần Quang; Thành, Nguyễn Công; Giang, Phạm Hoàng; Thành, Trần Văn (Vietnam Journal of Marine Science and Technology, 2014)
Trong những năm gần đây, hoạt động nuôi cá biển bằng lồng bè tại Cát Bà – Hải Phòng đang bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm môi trường nước. Hàm lượng DO trung bình vào mùa mưa thấp hơn GHCP xảy ra tại Bến Bèogiá trị bằng 4,67mg/l, Tùng Tràng (4,71mg/l), Vụng Giá (4,89mg/l). Ngoài ra, hàm lượng N-NH4+ trung bình gấp 1,05 lần so với QCVN 10:2008/BTNMT. Chỉ số chất lượng nước CCME – WQI vào mùa mưa dao động 46 – 61, phản ánh chất lượng nước có biểu hiện ô nhiễm, không thuận lợi cho hoạt động nuôi cá biển. Nguyên nhân là do hàm lượng các chất hữu cơ và dinh dưỡng trong nước cao; chất thải từ hoạt động nuôi hải sản, dịch vụ du lịch và một phần từ nguồn bị ô nhiễm trong lục địa chảy ra.