TÁC DỤNG CỦA RỪNG NGẬP MẶN ĐẾN BỒI TỤ NỀN ĐÁY Ở VÙNG VEN BỜ BÀNG LA (ĐỒ SƠN, HẢI PHÒNG) - Thái, Vũ Đoàn (Vietnam Journal of Marine Science and Technology, 2012)
Các kết quả nghiên cứu về rừng ngập mặn (RNM) gần đây đều chỉ ra rằng: sự mở rộng diện tích đất bồi và sự phát triển của RNM là hai quá trình luôn đi kèm nhau. Trong bài báo này, chúng tôi chứng minh rõ nhận định trên bằng việc nghiên cứu khu vực xã Bàng La (Đồ Sơn, Hải Phòng) về vai trò giảm sóng của RNM làm tăng cường bồi tụ nền đáy tỷ lệ. Vai trò này tăng dần cùng với độ tuổi của rừng trong thời gian nghiên cứu. Summary: Results of research on mangrove forest shown the process of alluvial deposition is always combined with growing up of mangrove forest. In this paper, the author show the results on the role of planted mangrove forest for the decreasing wave high, and strengthening alluvial deposition in Bang La coastal area (Do Son District, Haiphong City). This role has been increased with the age of mangrove during studied period.