MÔ HÌNH QUẢN LÝ VÀ PHỤC HỒI THẢM CỎ BIỂN Ở HUYỆN NÚI THÀNH, TỈNH QUẢNG NAM - Đại, Nguyễn Hữu (Vietnam Journal of Marine Science and Technology, 2012)
10 hecta thảm cỏ biển ở xã Tam Giang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam đã được chọn và được UBND tỉnh Quảng Nam ký quyết định số 1938/QĐ-UBND ngày 09 tháng 6 năm 2008 giao cho dự án “Quản lý tổng hợp đới bờ Quảng Nam” để thực hiện mô hình trình diễn phục hồi hệ sinh thái cỏ biển. Đây là vùng trung tâm phân bố của cỏ biển ở đầm An Hòa, Núi Thành với sự ưu thế của loài cỏ Lươn Zostera japonica, độ bao phủ có nơi đạt 25-50%, nhưng hiện nay đang bị suy giảm nhanh do các hoạt động khai thác hải sản có tính hủy diệt. Mô hình trình diễn được thực hiện nhờ sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, nhóm hạt nhân gồm 4 người và cộng đồng cư dân địa phương. Cỏ Lươn đã được di trồng phục hồi theo phương pháp PU (bứng luôn trầm tích và cỏ). Kết quả kiểm tra bước đầu sau 6 tuần di trồng cho thấy mật độ thân đứng cỏ Lươn tăng 13%. Việc vận hành mô hình được đề nghị trên cơ sở gắn kết lợi ích của việc khai thác hợp lý và bền vững nguồn lợi trong hệ sinh thái cỏ biển với việc quản lý và bảo vệ chúng.