BÀN VỀ NGUỒN GỐC QUẶNG TITAN Ở VÙNG BỜ QUẢNG NAM - Hiếu, Trịnh Thế; Tiệp, Đỗ Minh; Trung, Phạm Bá (Vietnam Journal of Marine Science and Technology, 2012)
Các mẫu đá cát kết quặng Ti thu được tại các tụ khoáng Duy Nghĩa, (huyện Duy Xuyên), Tam Hiệp, Tam Nghĩa và Tam Hải (huyện Núi Thành), tỉnh Quảng Nam là khá độc đáo và hiếm gặp tại các mỏ sa khoáng cũng như các tụ khoáng dọc ven bờ Quảng Nam nói riêng và ven bờ miền Trung nói chung. Thành phần khoáng của đá bao gồm: Thạch anh, các khoáng vật sắt, các khoáng vật titan gắn với nhau bởi keo sắt. Các keo sắt này có thể được tạo thành trong quá trình phong hóa đá. Trong thành phần đá, các khoáng vật quặng chiếm ưu thế, cho nên tạo ra sự sẫm màu của đá. Chính lớp đá cát kết quặng Ti này, là một trong những nguồn tiếp quan trọng cho các tụ khoáng Ti trong vùng bờ Quảng Nam. Summary: The titanium - ore - bearing  sandstone samples from  mineral deposits  Duy Nghia (of Duy Xuyen district), Tam Hiep, Tam Nghia and Tam Hai (Nui Thanh district), Quang Nam province are quite original and rare for whole Central Vietnam coastal zone in general and Quang Nam province in particular. The titanium - ore - bearing sandstone content is of quartzs, ferromagnesian minerals, and titanium minerals. The constituent is joined to each with others by ferrous cement, which formed from weathering process. The dominant content of ore in the rocks made them to turn into dark color. The titanium - ore - bearing sandstone is just the source of the titanium deposits of Quang Nam coastal zone.