NGHIÊN CỨU TÍNH CHẤT COMPOZIT TiO2 – PANi TRÊN NỀN Ti TỔNG HỢP BẰNG PHƯƠNG PHÁP QUÉT THẾ TUẦN HOÀN - Duyến, Nguyễn Thế; Bình, Phan Thị (Vietnam Journal of Science and Technology, 2014)
Vật liệu compozit TiO2 – polyanilin (PANi) được tổng hợp bằng phương pháp quét thế tuần hoàn (điều kiện tổng hợp: khoảng quét thế -0,41,1V, tốc độ quét 20 mV/s, số chu kỳ quét được thay đổi từ 50 đến 150) từ dung dịch H2SO4 0,1M + Anilin (Ani) 0,1M + TiO2 (tỉ lệ khối lượng TiO2 : ANi = 1 : 12) trên thiết bị đo điện hóa IM6 (Đức). Tính chất của vật liệu được phân tích bằng hồng ngoại, ảnh SEM và ảnh TEM. Tính chất điện hóa của vật liệu được đánh giá bằng phương pháp quét thế tuần hoàn (tốc độ quét 20 mV/s, khoảng thế -0,41,4V so với điện cực so sánh Ag/AgCl/KCl bão hòa) và phân cực vòng trong môi trường axit H2SO4 (0,5M). Kết quả cho thấy PANi đã được lai ghép với TiO2 tạo thành compozit có cấu trúc nano và có hoạt tính điện hóa ổn định. Bằng phương pháp phân cực vòng cho thấy không xuất hiện quá trình ăn mòn điểm đối với vật liệu nghiên cứu.