ẢNH HƯỞNG CỦA NHIỆT ĐỘ KHUÔN ĐẾN QUÁ TRÌNH GIẢI NHIỆT KHÔNG LIÊN TỤC CỦA KHUÔN PHUN ÉP NHỰA - Son Minh, Pham; Trung, Do Thanh (Vietnam Journal of Science and Technology, 2014)
Trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều kỹ thuật mới được ứng dụng trong công nghệ phun ép nhựa (Injection molding). Trong đó, phương pháp giải nhiệt gián đoạn (Pulsed cooling) được ứng dụng nhằm nâng cao hiệu suất làm nguội trong quá trình phun ép, cũng như rút ngắn thời gian gia công sản phẩm. Tuy nhiên, do hệ thống này khá phức tạp, cũng như ảnh hưởng của quá trình làm nguội đối với khuôn và sản phẩm vẫn chưa được nghiên cứu rõ, vì vậy, điều chỉnh các thông số của quá trình giải nhiệt theo phương pháp gián đoạn vẫn còn là bài toán khó đối với người điều chỉnh máy ép phun. Trong bài báo này, thông qua phương pháp mô phỏng, ảnh hưởng của các thông số trong quá trình làm nguội gián đoạn bao gồm: thời gian làm nguội, nhiệt độ lưu chất làm nguội, và nhiệt độ khuôn sẽ được nghiên cứu. Ngoài ra, bằng thực nghiệm, các thông số trên sẽ được kiểm chứng với kết quả mô phỏng.