SUY GIẢM CHẤT LƯỢNG NƯỚC VÀ ĐỘC TÍNH SINH THÁI VI KHUẨN LAM TỪ HỒ XUÂN HƯƠNG, ĐÀ LẠT - Son, Dao Thanh; Trung, Bùi Bá; Mỹ Chi, Võ Thị; Phượng, Bùi Thị Như; Chi, Đỗ Hồng Lan; Sơn, Nguyễn Thanh; Khiết, Bùi Lê Thanh (Vietnam Journal of Science and Technology, 2014)
Chất lượng nước hồ Xuân Hương trên cơ sở một số yếu tố vật lý, hóa học và sinh học được khảo sát vào tháng 4 (đại diện mùa khô) và tháng 7 (đại diện mùa mưa) năm 2013. Bên cạnh đó, độc tính sinh thái của loài vi khuẩn lam Cylindrospermopsis raciborskii phân lập từ hồ Xuân Hương cũng được đánh giá trên cơ sở phơi nhiễm với loài vi giáp xác Daphnia magna. Kết quả khảo sát, nghiên cứu đã cho thấy nước hồ đang bị phú dưỡng hóa và suy giảm nghiêm trọng. Sự ưu thế và bùng phát vi khuẩn lam là dấu hiệu không tốt cho các thủy sinh vật trong hồ. Loài vi khuẩn lam C. raciborskii có ảnh hưởng rất xấu lên vi giáp xác thông qua biểu hiện suy giảm sức sống của thế hệ mẹ và kìm hãm sự phát triển quần thể sinh vật con. Quan trắc chất lượng nước hồ, đặc biệt vi khuẩn lam và độc tố của của chúng, nên được tiến hành vì lý do chất lượng môi trường, cân bằng hệ sinh thái thủy vực và sức khỏe cộng đồng.