NGHIÊN CỨU TẠO GEL FIBRIN TỪ MÁU NGOẠI VI LÀM KHUNG CHỨA TẾ BÀO GỐC TUỶ RĂNG NGƯỜI - Hà, Trần Lê Bảo (Vietnam Journal of Science and Technology, 2015)
Nghiên cứu các phương pháp phục hồi tủy răng tổn thương là hướng nghiên cứu có ý nghĩa thực tế và đang được quan tâm mạnh mẽ tại các quốc gia phát triển trên thế giới trong những năm gần đây. Tại Việt Nam, các nghiên cứu trong lĩnh vực này vẫn còn khiêm tốn. Nghiên cứu này được tiến hành nhằm đánh giá sự tăng trưởng của tế bào gốc tủy răng trên gel fibrin hướng tới việc ứng dụng phức hợp tế bào gốc tuỷ răng - gel fibrin trong phục hồi tủy răng. Dung dịch fibrinogen được thu nhận từ máu người hiến tặng, được kết hợp với CaCl2 0,8M (tỉ lệ 40:1) để tạo thành gel fibrin. Gel fibrin được xác định cấu trúc lỗ bằng nhuộm HE, kích thước sợi bằng kính hiển vi điện tử quét, khả năng phân hủy trong huyết tương bằng cách đo khối lượng mỗi ngày trong 7 ngày. Sau đó, gel fibrin được đặt trong môi trường nuôi nguyên bào sợi để đánh giá độc tính cấp tính đối với tế bào. Tế bào gốc tủy răng được nuôi trong gel fibrin với mật độ 104 tế /cm3. Sự phát tăng sinh tế bào được đánh giá bằng phương pháp MTT mỗi ngày và tiến hành liên tục trong 11 ngày. Kết quả cho thấy gel fibrin đã được tạo ra từ huyết tương sau 20 phút với hiệu quả 100%, kích thước lỗ khoảng 30-60 µm, đường kính sợi 0,5 µm, gel fibrin có khả năng tồn tại trong huyết tương 7 ngày và không gây độc cấp tính cho tế bào. Tế bào gốc tủy răng tăng trưởng tốt trong gel fibrin cho tới ngày 9 và giảm dần cho tới ngày 11, mật độ tế bào ngày cao nhất cao gấp khoảng 12 lần so với mật độ ban đầu. Những kết quả thu nhận được cho thấy gel fibrin có thể được sử dụng làm khung chứa tế bào gốc tuỷ răng nhằm ứng dụng trong nha khoa phục hồi.