Nghiên cứu tổng hợp bột màu xanh lam CoxMg1-xAl2O4 cho gốm sứ bằng phương pháp tiền chất kim loại - tinh bột - Tuyền, Trần Ngọc; Quyên, Nguyễn Đức Vũ; Ngọc, Trần Minh; Tín, Đặng Xuân; Hải, Hồ Văn Minh; Khoa, Trần Anh (Vietnam Journal of Science and Technology, 2015)
Bài báo này trình bày kết quả tổng hợp bột màu xanh lam cho gốm sứ trên nền spinel MgAl2O4. Các mẫu chất màu có thành phần ứng với công thức CoxMg1-xAl2O4 (với x = 0,1 ÷ 0,9) được tổng hợp từ Mg(NO3)2.6H2O, Al(NO3)3.9H2O, Co(NO3)2.6H2O và tinh bột tan bằng phương pháp tiền chất kim loại - tinh bột. Các mẫu bột màu sau khi nung sơ bộ ở 500oC và nung thiêu kết ở 1100oC, thời gian lưu nhiệt 60 phút, sản phẩm có thành phần pha tinh thể chủ yếu là spinel MgAl2O4 với mức độ tinh thể hóa cao. Cường độ màu xanh của sản phẩm phụ thuộc vào hàm lượng coban. Kết quả tráng men trên gạch ốp-lát cho lớp men lớp men chảy đều, không bị khuyết tật, màu xanh lam sáng bóng, mẫu Co0.5Mg0.5Al2O4 tương đương với mẫu chất màu GM120 của hãng Wanxing (Trung Quốc).