NGHIÊN CỨU GẮN NANO BẠC LÊN MÀNG GỐM XỐP BẰNG PHƯƠNG PHÁP KHỬ IN-SITU - Dung, Trần Thị Ngọc; Châu, Nguyễn Hoài (Vietnam Journal of Science and Technology, 2015)
Bằng phương pháp khử in-situ gắn nano bạc lên màng gốm xốp để khử trùng nước ăn uống. Phương pháp này sử dụng than hoạt tính vừa làm chất độn tạo xốp, vừa là chất phân tán muối bạc và đồng thời là chất khử muối bạc về dạng bạc nano nhờ hợp chất CO được tạo thành. Lượng bạc trôi ra theo nước của màng lọc khử in-situ giảm từ 16 đến 19 lần so với phương pháp quét tẩm nano bạc. Màng gốm nano bạc khử in-situ chế tạo được cho phép làm sạch hoàn toàn nước nhiễm E.coli và Coliforms mật độ 107CFU/ml, kết quả này cũng tương đương với màng gốm xốp phủ quét nano bạc.