NGHIÊN CỨU TUYỂN CHỌN VI KHUẨN ƯA NHIỆT SINH α-AMYLAZA BỀN NHIỆT PHÂN LẬP Ở VIỆT NAM - Thế Trang, Nguyễn; Thị Đà, Nguyễn; Đình Mấn, Trần (Vietnam Journal of Science and Technology, 2017)
Trong số 9 chủng vi khuẩn ưa nhiệt sinh α-amylaza được kí hiệu ML04, ML05, ML06, ML07, ML08, ML09, LP09, LP10 và LP11 ở suối nước nóng Mỹ Lâm (Tuyên Quang) và La Phù (Phú Thọ) đã chọn được chủng kí hiệu LP09 có vòng phân giải tinh bột cao nhất. Chủng vi khuẩn LP09 có đặc điểm sinh học Gram dương, không có khả năng di động và thích hợp ở nhiệt độ 75 oC. Sử dụng Kit API 50 CHB cho kết quả gần với chi Geobacillus và được kí hiệu Geobacillus sp. LP09. Chủng Geobacillus sp. LP09 có thể sinh tổng hợp α-amylaza tốt nhất trên môi trường có: nhiệt độ 65 oC, pH 7, thời gian nuôi cấy 48 giờ. Nồng độ tinh bột tan 1 % cho hoạt tính α-amylaza cao nhất (14,6 UI/ml). Alpha-amylaza bền nhiệt của LP09 có những đặc tính: pH hoạt động ở 7 ÷ 8, nhiệt độ 80 ÷ 90 oC, ảnh hưởng của ion kim loại rõ rệt đến α-amylaza và khả năng thủy phân tinh bột cao của α-amylaza, đặc biệt là CaCl2