CHẾ TẠO VÀ ỨNG DỤNG HỆ THỐNG THIẾT BỊ SẤY CÀ PHÊ SỬ DỤNG KẾT HỢP NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI VÀ SINH KHỐI - Thanh Phong, Mai; Đình Tuấn, Phan (Vietnam Journal of Science and Technology, 2017)
Bên cạnh các nguồn năng lượng sạch như năng lượng gió, thủy triều, địa nhiệt…, năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng phổ biến và dễ được ứng dụng trong một số lĩnh vực. Tuy nhiên, việc lưu trữ và dùng năng lượng mặt trời kết hợp năng lượng từ nguồn sinh khối để làm nóng tác nhân sấy trong các thiết bị sấy là hoàn toàn mới. Vấn đề gặp phải trong phương án này là làm sao tích trữ được nhiệt năng của mặt trời, từ đó tải nhiệt cho tác nhân sấy. Đặc biệt, việc kết hợp và tối ứu hóa việc sử dụng năng lượng mặt trời và năng lượng từ việc đốt nhiên liệu có nguồn gốc sinh khối nhằm đảm bảo tính hoạt động liên tục của thiết bị khi thời tiết thay đổi là vấn đề cần phải giải quyết trong nghiên cứu này. Công trình đã nghiên cứu, chế tạo thành công hệ thống thiết bị sấy cà phê sử dụng kết hợp năng lượng mặt trời và sinh khối, đảm bảo các tính năng nêu trên. Kết quả sấy thử nghiệm cà phê trên hệ thống thiết bị cũng được trình bày trong bài báo này.