NGHIÊN CỨU TUYỂN CHỌN BACILLUS SINH LIPASE KIỀM TỪ RỪNG NGẬP MẶN - Minh Lam, Dương; Thị Lý, Vũ (Vietnam Journal of Science and Technology, 2017)
Enzyme lipase đang được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp chế biến và công nghiệp dược phẩm trên toàn thế giới. Hiện nay, enzyme lipase giữ vị trí thứ 2 về lượng enzyme được sản xuất và tiêu thụ trên thị trường, sau enzyme protease. Gần đây, một số nghiên cứu về những ứng dụng mới của lipase trong công nghiệp sản xuất chất tẩy rửa, công nghiệp thuộc da, thay đổi cấu trúc phân tử phục vụ ứng dụng làm mỹ phẩm đã được công bố... Trong nghiên cứu này, chúng tôi lựa chọn được 8 chủng vi khuẩn có khả năng sinh lipase kiềm mạnh trong số 250 chủng vi khuẩn phân lập từ rừng ngập mặn. Cả 8 chủng biểu hiện hoạt tính mạnh tại giá trị pH 9 và môi trường 3% NaCl. Tất cả các chủng nghiên cứu đều là các loài vi khuẩn thuộc chi Bacillus. Các chủng vi khuẩn này biểu hiện những ứng dụng rất quí trong công nghiệp chế biến sử dụng môi trường mặn và kiềm. Đặc điểm và một số ứng dụng của enzyme được thảo luận chi tiết trong báo cáo.