KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU THÀNH PHẦN HOÁ HỌC CÂY TRÔM LEO - Chí Hoan, Lê; Thùy Linh, Nguyễn; Văn Cường, Phạm; Thị Mai Hương, Đoàn; D. Soejarto, Djaja; Văn Hùng, Nguyễn; Văn Minh, Châu (Vietnam Journal of Science and Technology, 2017)
Loài Byttneria aspera Colebr có tên tiếng việt là Trôm leo thuộc họ Trôm (Sterculiaceae). Trước đây, trong khuôn khổ dự án hợp tác quốc tế ICBG về nghiên cứu đa dạng sinh học Việt Nam – Lào, chúng tôi đã thu hái cây tại Vườn Quốc gia Cúc Phương và đã phân lập được 6 hợp chất từ rễ cây Trôm leo. Tiếp tục nghiên cứu về thành phần hóa học của loài cây này, chúng tôi đã phân lập được thêm 8 hợp chất là 3β-hydroxytaraxer-14-ene-1-one (7), epigallocatechin (8), polystachyol (9), threo and erythro-anethole glycol (10), syringic acid (11) and 2-hydroxy-4’-methoxypropiophenone (12). Cấu trúc của các chất được xác định bằng các phương pháp phổ MS , NMR 1D và 2D.