LÀM SÁNG TỎ TÊN KHOA HỌC CHO MỘT SỐ LOÀI THUỘC CHI TRE (BAMBUSA Schreb.) Ở VIỆT NAM DO BIẾN ĐỔI HÌNH THÁI TRÊN CƠ SỞ GIẢI MÃ TRÌNH TỰ GEN trnL-trnF, psbA-trnH VÀ matK - Thị Thu Hiền, Vũ; Thị Việt Thanh, Trần; Khắc Khôi, Nguyễn; Thị Phòng, Đinh (Vietnam Journal of Science and Technology, 2017)
Ba cặp mồi đặc hiệu trnLF/trnFR, psbA3’f/trnH và matK19F/mat đ c s ng đ nh n n đoạn g n đ ch cho m u hu c a o i iệ am B ng phậ (B. vulgaris Schrader ex Wendland cv. vittata McC u ), ng sọc (B. vulgaris Schrader ex Wendland.cv. wamin McC u ) v Đùi g (B. ventricosa McClu ) cần m sáng ỏ n hoa học o iến đ i h nh hái h o đi u iện s ng ế u đ u nh n đ c đoạn A c ch h c 1000 bp cho vùng gen trnL-trnF, 680 bp cho vùng psbA-trnH và 1500 bp cho gen matK. So sánh nh ự nuc o i của m u c 3 vùng g n cho hấy giữa các m u ong cùng o i gi ng nhau 100%. Mức đ ơng đồng nuc o i giữa B ng phậ , ng sọc v o i B. vulgaris trên Genbank (EF137524) là 98,1 % đ i v i vùng g n trnL-trnF và 100 % đ i v i vùng g n psbA-trnH Mức đ ơng đồng nuc o i g n psbA-trnH giữa Đùi g v B. ventricosa trên Genbank (EF137524) là 99,0 %. Mức đ ơng đồng nuc o i của o i Đùi g v B. tuldoides trên Genbank (GU063083) là 99,7 % đ i v i vùng g n trnL-trnF, 100 % đ i v i vùng gen psbA-trnH và gen mat ế u nhận đ c hẳng định hai o i B ng phậ v ng sọc cùng o i B. vulgaris v o i Đùi g c h cùng o i v i o i h p nhỏ (B. tuldoides).