NGHIÊN CỨU VỀ BIÊN PHA HÌNH THÁI CỦA HỆ GỐM ÁP ĐIỆN PZT – PbMnSbN - Trọng Huy, Thân; Đình Tùng Luận, Nguyễn; Văn Chương, Trương; Văn Hồng, Lê (Vietnam Journal of Science and Technology, 2017)
p đ n 0,9 Pb(ZrxTi1-x)O3 – 0,1 Pb[(Mn1/3Nb2/3)0,7(Sb1/2Nb1/2)0,3]O3 (v ết tắt là PZT-PMnSbN) đã được chế tạo bằng phương ph p colu b te. C c ẫu g th êu kết ở nh t độ 1150 oC đ u c cấu t c pe ovsk te. Cấu t c c a g p đ n PZT - PMnSbN thay đổ từ tứ g c sang ặt tho , đồng thờ nh t độ chuyển pha g ả kh tăng tỉ l thành phần Z /T . C c thông s : hằng s đ n ô , độ tổn hao tg, h s l ên kết đ n cơ kp đ u đạt g t ị t ưu vớ tỉ l Z /T ≈ 49/51, tạ đ g c phân cực dư lớn Pr = 49,2 µC.cm−2 và t ường đ n kh ng nhỏ EC = 10,28 kV.cm−1. Căn cứ vào sự b ến đổ c a tính chất, đ ể chuyển pha hình th c a h g được dự đo n nằ tạ vị t í ngay phía t ên thành phần c x = 0,49. Từ đ ta c cơ sở để lựa chọn thành phần ph hợp cho c c ứng d ng p đ n.