PHÂN LOẠI CHỦNG VI KHUẨN LACTOCOCCUS PD14 TỔNG HỢP BACTERIOCIN - Thị Minh Tú, Hoa; La Anh, Nguyễn; Thanh Bình, Lê (Vietnam Journal of Science and Technology, 2017)
Chủng Lactococcus PD14 tổng hợp bacteriocin cao được phân lập từ sữa bò tươi ở Việt Nam. Bacteriocin của chúng có phổ tác dụng chủ yếu với các vi khuẩn Gram dương, trong đó đặc biệt ức chế mạnh nhóm vi khuẩn gây bệnh, gây ngộ độc thực phẩm như B. cereus, S. areus, L. monocytogenes. Khi xử lí với các enzym phân hủy protein thì bacteriocin của chúng bị mất hoạt tính hoàn toàn bởi tác động của α-chymotrypsin trong khi xử lí với trypsin vẫn giữ nguyên hoạt tính. Kết quả này cũng trùng với kết quả nghiên cứu về nisin đã được công bố trước đây. Nghiên cứu về đặc điểm hình thái tế bào cũng như các đặc điểm về sinh lí, sinh hóa cho thấy chủng PD14 có nhiều điểm tương đồng với loài Lactococcus lactis và giống với Lactococcus lactis subsp. lactis DSMZ 20729. Đánh giá khả năng đồng hoá các nguồn cacbon qua sử dụng kit API 50 CHL và khẳng định lại bằng phương pháp phân tích trình tự gene 16S ARN cho thấy chủng PD14 tương đồng với Lactococcus lactis subsp. lactis lần lượt là 99,0 và 99,7 %. Từ tất cả các kết quả đạt được nêu trên là những bằng chứng cho thấy chủng Lactococcus PD14 thuộc Lactococcus lactis subsp. lactis