KHẢ NĂNG CHẾ TẠO DUNG DỊCH NANO KIM LOẠI BẰNG QUÁ TRÌNH HÒA TAN ANOT VỚI ĐIỆN ÁP CAO - Đức Hùng, Nguyễn (Vietnam Journal of Science and Technology, 2017)
Quá trình hòa tan anốt các kim loại Ag, Cu, Al, Fe với một điện áp DC cực cao có khả năng hình thành dung dịch nano. Các hạt kim loại khảo sát bằng ảnh TEM cho kích thước nhỏ hơn 100 nm với dạng hình cầu hoặc hình trụ, nhưng dễ dàng có xu hướng tập hợp cụm với kích thước > 100 nm khi xác định bằng đường cong phân bố cỡ hạt. Nồng độ của các dung dịch nano kim loại thu được bằng cách hòa tan anốt cao áp có thể xác định được bằng các phương pháp: AAS từ hao hụt trọng lượng của anốt và tính từ định luật Faraday và đạt giá trị từ 0,27 mg / l đến 3,25 mg / l. Hiệu suất điện hóa của quá trình hòa tan anốt cao áp là thấp do phải làm nóng nước và quá trình phân ly nước để tạo thành khí trên các điện cực. Khí này có thể tham gia trong quá trình hình thành các hạt nano kim loại trong dung dịch nước.