CƠ CHẾ TÍCH TỤ THỦY NGÂN CỦA LOÀI NGHÊU TRẮNG (MERETRIX LYRATA) PHÂN BỐ VÙNG CỬA SÔNG BẠCH ĐẰNG, HẢI PHÒNG, VIỆT NAM - Xuân Sinh, Lê (Vietnam Journal of Science and Technology, 2017)
Trong môi trường biển ven bờ, nhóm động vật nhuyễn thể sống đáy đã được các nhà khoa học trong và ngoài nước chọn làm đối tượng nghiên cứu do khả năng tích tụ sinh học cao đi kèm với đời sống ít di chuyển, ăn lọc mùn bã hữu cơ, v.v. Các chất ô nhiễm có chứa thủy ngân từ các nguồn công nghiệp (hoạt động cảng, giao thông thủy, đóng và sửa chữa tàu, phá dỡ tàu cũ và các khu công nghiệp ven biển), nông nghiệp và sinh hoạt. Độc chất này sẽ tích tụ vào sinh vật sống trong môi trường vùng cửa sông Bạch Đằng, một trong loài nuôi phổ biến ở đây là nghêu Meretrix lyrata. Kết quả nghiên cứu đã trình bày cơ chế tích tụ thủy ngân của nghêu nuôi ở khu vực cửa sông Bạch Đằng, các dạng thủy ngân phân bố trong mô và dạ dày. Tỉ lệ của metyl thủy ngân trung bình chiếm là 23 % (ở ô OTN) và 39 % (ở ô AD) so với thủy ngân tổng. Sự tích lũy thủy ngân trong dạ dày nghêu không có xu thế rõ ràng, có liên quan đến thức ăn của nghêu.