Lipid properties and fatty acid profiles of Tra catfish juveniles (Pangasianodon hypophthalmus) - Nguyen Van Nguyen,; Nguyen Ngoc Tram Anh, (Vietnam Journal of Science and Technology, 2018)
Cá Tra giống với các kích cỡ bao gồm 4 – 10 g, 30 - 40 g và 100-200 g được đem đi phân tích đánh giá đặc điểm lipid và acid béo của cá làm cơ sở cho việc nghiên cứu dinh dưỡng và xây dựng công thức thức ăn cho cá. Kết quả phân tích cho thấy cá Tra giống có hàm lượng lipid dao động trong khoảng 2,73 - 6,72 %, ẩm chiếm tỉ lệ 77,95 - 81,59 %. Hàm lượng acid béo no (SFA) chiếm chủ yếu và dao động từ 42,5 – 48 %, MUFA chiếm tỉ lệ từ 34 – 39 %, HUFA dao động trong khoảng 4,8 - 10,3 %, PUFA hầu như không thay đổi nhiều và dao động từ 17,3 - 18,3 %. Tỉ lệ acid béo n-3/n-6 dao động trong khoảng 0,27 - 0,31 và tỉ lệ SFA/PUFA trong khoảng 2,33 -2,75. Acid palmitic và oleic là hai acid chiếm tỉ trọng chủ yếu trong toàn bộ các acid béo với hàm lượng lần lượt là palmitic (23,27 - 29,34 %) và oleic (28,60 - 35,84 %). Đặc biệt, có mặt đầy đủ các acid béo thiết yếu với hàm lượng LOA từ 7 - 13,4 %, LNA (0,61 - 1,2 %), EPA               (0,68 - 0,79 %), DHA (2,15 - 2,64 %), ARA (0,68 -  6,28 %).