Study on effect of immune stimulation of γ-ray irradiatedβ-glucan on Tilapia - Duy, Nguyen Ngoc; Dang Van Phu,; Nguyen Quoc Hien, (Vietnam Journal of Science and Technology, 2018)
β-glucan khối lượng phân tử thấp (LMWβG) và dung dịch oligoβ-glucan đã được chế  tạo bằng phương pháp hấp thủy nhiệt kết hợp với phương pháp chiếu xạ tia gamma Co-60. Ảnh hưởng quá trình cắt mạch đến sự thay đổi khối lượng phân tử (KLPT) đã được xác định bằng sắc kí gel thấm qua (GPC). Kết quả thu được cho thấy KLPT giảm khi tăng thời gian hấp, nồng độ H2O2 và liều xạ. Đối với LMWβG KLPT giảm từ 296.600 Da xuống 44.400 Da khi nồng độ H2O2 tăng từ 0 lên tới 10 % và đối với oligoβ-glucan KLPT giảm từ 56.700 xuống còn 7.100 Da khi chiếu xạ dung dịch β-glucan/1 % H2O2 tại liều xạ 16 kGy. Cá rô phi được cho ăn thức ăn có bổ sung LMWβ và oligoβ-glucan ở hàm lượng 100 mg/kg thức ăn trong vòng 45 ngày và sau đó được gây nhiễm bệnh với vi khuẩn Streptococcus agalactiae để khảo sát hiệu ứng kích kháng bệnh. Kết quả cho thấy oligoβ-glucan có hiệu ứng kích kháng bệnh cao hơn LMWβ và tại hàm lượng 150 mg/kg thức ăn, tỉ lệ cá sống sót sau khi gây nhiễm bệnh đạt cao nhất (76,75 %) đối với oligoβ-glucan