Nghiên cứu thu nhận hỗn hợp axit béo không thay thế omega 3 và omega 6 từ cặn khử mùi của quá trình tinh chế dầu đậu tương - Ngọc, Bùi Bích; CHIẾN, VŨ ĐỨC; THUẬT, BÙI QUANG (Vietnam Journal of Science and Technology, 2014)
Cặn khử mùi – phụ phẩm của quá trình chế biến dầu đậu tương, chứa ba nhóm hoạt chất chính: axit béo, vitamin E và phytosterol được sử dụng làm nguyên liệu cho việc thu nhận hỗn hợp axit béo omega 3 và omega 6. Đầu tiên, cặn khử mùi được làm khan nước bằng Na2SO4, rồi tiến hành etyl este hóa (các axit béo trong cặn khử mùi) với xúc tác là axit H2SO4 đậm đặc và ở các điều kiện: tỷ lệ etanol/cặn khử mùi: 20/1 (mol/mol), nhiệt độ: 700C, thời gian: 80 phút. Hỗn hợp sản phẩm sau phản ứng etyl este hóa được đuổi etanol và loại axit bằng nước. Sau đó, tách etyl este của các axit béo bằng chưng cất chân không ở áp suất: 5mbar, nhiệt độ 198 - 2250C. Sau đó hỗn hợp etyl este của các axit béo được thủy phân bằng dung dịch NaOH 2N để giải phóng axit béo tự do. Cuối cùng, hỗn hợp axit béo tự do được làm giàu bằng phương pháp tạo phức với urê theo tỷ lệ urê/hỗn hợp axít béo và tỷ lệ cồn 85%/ hỗn hợp axit béo là 2,4/1 và 8/1, lần lượt như đã kể trên. Với phương pháp trên tổng lượng hai axit này đạt trên 94%.