KHẢO SÁT DAO ĐỘNG CỦA TÀU HẢI QUÂN KHI BẮN TÊN LỬA RẢI NHIỄU PK-16 - Lạc Hồng, Nguyễn (Vietnam Journal of Science and Technology, 2014)
Tàu chiến đấu mặt nước là lực lượng nòng cốt của Hải Quân nhân dân Việt Nam. Để đáp ứng với yêu cầu ngày càng cao của nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền vùng biển, đảo của tổ quốc, lực lượng tàu chiến đấu mặt nước được quan tâm phát triển mạnh mẽ. Tổ hợp dàn phóng tên lửa rải nhiễu PK16 được  trang bị trên tàu hải quân là một loại vũ khí phóng nhiễu tiêu cực. Đây là một trong những trang bị tác chiến điện tử cơ bản trên tàu Hải quân và giữ vai trò quan trọng trong hoạt động tác chiến điện tử chiến đấu phòng không của tàu mặt nước. Nghiên cứu dao động của tàu Hải quân khi lắp đặt dàn phóng tên lửa dải nhiễu PK16 có kể đến ảnh hưởng của sóng biển sẽ giúp đưa ra bức tranh tổng quan về vấn đề dao động lắc của tàu trên sóng, mục tiêu bước đầu đưa ra mô hình tính toán hiện tượng lắc của tàu khi thực hành bắn trong điều kiện có sóng gió. Bài báo nghiên cứu, khảo sát dao động lắc trên cơ sở loại tàu tên lửa HQ-331.