CÂY THUỐC ĐƯỢC ĐỒNG BÀO DÂN TỘC THÁI SỬ DỤNG CHỮA GÃY XƯƠNG VÀ BONG GÂN, SAI KHỚP TẠI KHU BẢO TỒN THIÊN NHIÊN PÙ HOẠT, HUYỆN QUẾ PHONG TỈNH NGHỆ AN - Hải, Nguyễn Thượng; Ban, Phạm Hồng; Trung, Hoàng Danh; Thìn, Nguyễn Nghĩa (Vietnam Journal of Science and Technology, 2014)
TÓM TẮT Qua điều tra tại Khu bảo tồn thiên nhiên (KBTTN) Pù Hoạt chúng tôi đã thu thập được 12 loài thực vật chữa bong gân, sai khớp, gãy xương thuộc 8  họ khác nhau, trong đó họ Rubiaceae chiếm số lượng nhiều nhất 4 loài., trong  đó thân thảo chiếm ưu thế gồm 4 loài, thân gỗ 3 loài, cây bụi có 3 loài, dạng dây leo 2 loài. Các bộ phận được sử dụng chủ yếu là lá 12/12 loài, bộ phận thân 3 loài, cả cây 1 loài; chủ yếu giã nhỏ, hơ lửa rồi đắp. Từ khóa: Pù Hoạt, thực vật làm thuốc, bong gân, sai khớp