CARPAINONE: ALKALOIT MỚI TỪ LÁ CÂY ĐU ĐỦ - Hà, Hồ Thị; Viên, Đỗ Hoa; Hòa, Lê Quang; Cường, Phạm Văn; Hương, Đoàn Mai; Linh, Nguyễn Thùy; Minh, Châu Văn (Vietnam Journal of Science and Technology, 2014)
Cây Đu Đủ (Carica papaya L.) thuộc họ Caricaceae là loại cây có nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ. Dịch chiết của lá Đu đủ thể hiện hoạt tính chống ung thư, chống oxy hóa, kháng vi sinh vật kiểm định và có tác dụng chống viêm, điều hòa miễn dịch. Trong khuôn khổ bài báo này, chúng tôi trình bày việc phân lập và xác định cấu trúc hóa học, đồng thời đánh giá hoạt tính gây độc tế bào, kháng khuẩn và chống oxy hóa của hợp chất ancaloit mới được đặt tên là Carpainone (1) từ lá cây Đu Đủ