VAI TRÒ CỦA HỆ VI SINH VẬT ĐƯỜNG RUỘT TRONG ĐIỀU TRỊ KHỐI U CỦA VACCINIA VIRUS GLV-1h68 - Dương, Nguyễn Hoàng; Cường, Phạm Việt; Cúc, Nguyễn Thị Kim; Szalay, Aladar; Chen, Nanhai (Vietnam Journal of Science and Technology, 2015)
GLV-1h68 là một vaccinia virus tái tổ hợp nhược độc mang ba gen ngoại lai mã hóa cho Renilla luciferase–GFP protein dung hợp (ruc-gfp), b-galactosidase (lacZ), và b-glucuronidase (gusA) được lần lượt được chèn vào các vị trí F14.5L, J2R (mã hóa cho thymidine kinase) và A56R (mã hóa cho hemagglutinin) của hệ gen vaccinia virus LIVP. GLV-1h68 đã chứng minh là một tác nhân sinh học có khả năng đặc hiệu định hướng khối u, nhân lên và phá hủy nhiều dòng tế bào ung thư của người. Trong nghiên cứu này chúng tôi sử dụng kết hợp 4 loại kháng sinh kháng sinh để tạm thời loại bỏ hầu hết vi sinh vật đường ruột của những lô chuột được gây u thực nghiệm với dòng tế bào ung thư phổi của người (A549), tiếp đó chuột mang khối u được chữa trị bằng GLV-1h68. Kết quả cho thấy ở khối u của những lô chuột được dùng kháng sinh, kích thước khối u nhỏ hơn, đồng thời số lượng virus nhân lên nhiều hơn so với lô đối chứng không sử dụng kháng sinh. Phát hiện này mở ra một hướng nghiên cứu mới trong việc sử dụng kháng sinh kết hợp với virus để nâng cao hiệu quả điều trị ung thư.