KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU THÀNH PHẦN HOÁ HỌC CÂY TRÔM LEO - Chí Hoan, Lê; Thùy Linh, Nguyễn; Văn Cường, Phạm; Thị Mai Hương, Đoàn; D. Soejarto, Djaja; Văn Hùng, Nguyễn; Văn Minh, Châu (Vietnam Journal of Science and Technology, 2017)
Loài Byttneria aspera Colebr có tên tiếng việt là Trôm leo thuộc họ Trôm (Sterculiaceae). Trước đây,  trong khuôn khổ dự án hợp  tác quốc  tế  ICBG về nghiên cứu đa dạng  sinh học Việt Nam – Lào, chúng  tôi đã  thu hái cây  tại Vườn Quốc gia Cúc Phương và đã phân  lập được 6 hợp chất  từ  rễ  cây Trôm  leo. Tiếp  tục nghiên cứu về  thành phần hóa học của  loài cây này, chúng tôi đã phân lập được thêm 8 hợp chất là 3β-hydroxytaraxer-14-ene-1-one (7), epigallocatechin  (8),  polystachyol  (9),  threo  and  erythro-anethole  glycol  (10),  syringic  acid (11) and 2-hydroxy-4'-methoxypropiophenone (12). Cấu  trúc của các chất được xác định bằng các phương pháp phổ MS , NMR 1D và 2D.