THÁCH THỨC VÀ TRIỂN VỌNG ĐỐI VỚI NHIÊN LIỆU TRONG TƯƠNG LAI – GÓC NHÌN TỪ VIỆT NAM - Sĩ Thoảng, Hồ (Vietnam Journal of Science and Technology, 2017)
Bài viết trình bày triển vọng và thách thức đối với nhiên liệu hóa thạch và nhiên liệu sinh học trong một tương lai hình dung được. Mặc dầu sự cạn kiệt các nhiên liệu hóa thạch (dầu mỏ, khí  thiên nhiên, than)  là điều sẽ không  tránh khỏi  tại một  thời điểm nhất định nào đó, cho đến nay trữ lượng xác minh các tài nguyên đó vẫn tiếp tục tăng trưởng năm này qua năm khác, bởi vì hàng năm gia tăng trữ lượng của chúng luôn luôn vượt sản lượng khai thác. Khả năng phát hiện thêm  trữ  lượng các nhiên  liệu hóa thạch vẫn còn. Đối với  thế giới cũng như đối với Việt Nam đều như vậy. Tuy nhiên, điều hiển nhiên là nhiên liệu hóa thạch rồi sẽ cạn kiệt trong một tương lai hình dung được. Mặt khác, việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch đang được gắn với hiện tượng ấm lên toàn cầu do sự phát thải carbon dioxide gây ra. Trong tình huống đó, các dạng nhiên liệu tái sinh được coi là cứu cánh để thay thế nhiên liệu hóa thạch. Bài viết này tập trung phân tích sự phát triển của các nhiên liệu tái sinh có nguồn gốc sinh học, nhấn mạnh các ưu điểm và nhược điểm của các thế hệ nhiên liệu sinh học. Sự quan tâm đặc biệt dành cho nhiên liệu sinh học thế hệ ba và bốn. Đã bàn luận sâu về triển vọng phát triển tiếp tục các nhiên liệu sinh học, bao gồm cả cho trường hợp Việt Nam.