TỔNG HỢP VÀ NGHIÊN CỨU CÁC PHỨC CHẤT CỦA MỘT SỐ NGUYÊN TỐ ĐẤT HIẾM (Tb, Dy, Ho, Er, Tm) VỚI DL-ALANIN - Thị Thanh Lê, Đặng; Hữu Thiềng, Lê; Thị Thủy, Vũ (Vietnam Journal of Science and Technology, 2017)
Phức chất rắn của nguyên tố đất hiếm với DL-alanin đã được tổng hợp và nghiên cứu bằng phương pháp phân tích nguyên tố, độ dẫn điện phân tử, phổ IR và phân tích nhiệt. Phức chất rắn tạo thành có công thức [Ln(Ala)3]Cl3.3H2O [Ln: Tb, Dy, Ho, Er và Tm; Ala: CH3CH(NH2)COOH]. Trong các phức chất, DL-alanin tham gia phối trí với ion Ln3+ qua nguyên tử N của nhóm amin và nguyên tử O (O=C) của nhóm cacboxyl.