BIỂU HIỆN PROTEIN INTERLEUKIN-7 TÁI TỔ HỢP TRONG DÒNG TẾ BÀO THUỐC LÁ BY-2 - Hoàng, Nguyễn Huy; Ngọc, Phạm Bích; Hà, Chu Hoàng; Sơn, Lê Văn (Vietnam Journal of Biotechnology, 2018)
Interleukin là một nhóm các cytokine được tìm thấy đầu tiên trong các tế bào bạch cầu, đóng vai trò điều hòa đáp ứng miễn dịch. Trong đó, interleukin 7 (IL7) là một cytokine có vai trò chính trong sự tăng trưởng của các dòng tế bào B và T, đây là những dòng tế bào có chức năng quan trọng trong hệ miễn dịch của con người. Trong nghiên cứu này, chúng tôi tiến hành tổng hợp nhân tạo gen IL7 với mã di truyền được tối ưu hóa biểu hiện trong dòng tế bào thuốc lá BY-2. Chúng tôi sử dụng vector pK7WG2D.1/cal để tạo cấu trúc pK7WG2D.1/cal/IL7. Cấu trúc này được sử dụng để chuyển gen IL7 vào các dòng tế bào thuốc lá BY-2. Gen đích trong các dòng tế bào BY-2 được đánh giá bằng kỹ thuật PCR và protein tái tổ hợp được xác định bằng lai miễn dịch Western blot. Kết quả cho thấy, đã tạo được các dòng tế bào BY-2 sinh trưởng ổn định trong môi trường lỏng sau 5 lần cấy chuyển với khoảng cách mỗi lần cấy chuyển là 2 tuần. Các dòng BY-2 chuyển gen sinh trưởng ổn định và biểu hiện protein tái tổ hợp IL7 có kích thước khoảng 23 kDa. Đây là kết quả mới ở Việt Nam và trên thế giới, IL7 được biểu hiện trong dòng tế bào thuốc lá BY-2. Kết quả này mang lại tiềm năng lớn cho nghiên cứu và sản xuất protein IL7 tái tổ hợp phục vụ trong y học.